Home / Xã hội / Như một phép màu: Thai nhi bị bỏ rơi trong thùng rác, ngừng tim, ngừng thở được cứu sống sau 2 tháng điều trị

Như một phép màu: Thai nhi bị bỏ rơi trong thùng rác, ngừng tim, ngừng thở được cứu sống sau 2 tháng điều trị

Theo Bệnh viện Xanh Pôn, em bé được nhóm thiện nguyện đưa từ một cơ sở nạ0 thal ở Hà Nội vào cấp cứu. Thời điểm nhập viện, trẻ đã ngừng tim, ngừng thở hoàn toàn.

Theo bác sĩ Thái Bằng Giang, Trưởng Khoa $ơ $lnh, Bệnh viện Xanh Pôn, em bé được nhóm thiện nguyện đưa từ một cơ sở nạ0 ʇhal ở Hà Nội vào cấp cứu lúc 20h ngày 4/7.  Nhóm đặt tên bé là Nguyễn Bình An, cho biết bé mới chào được khoảng 30 phút.

Thời điểm nhập viện, trẻ chỉ nặng 1.6kg, đã ngừng tim, ngừng thở hoàn toàn, toàn thân tím tái, hạ thân nhiệt nặng, chỉ còn 34.8 độ C.

Các bác sĩ ngay lập tức đặt nội khí quản, cho bệnh nhi thở máy, đồng thời bơm thuốc hỗ trợ hô hấp vào phổi. Sau đó, em bé được theo dõi huyết áp, nuôi dưỡng tĩnh mạch, cho sử dụng kháng sinh và truyền các loại thuốc khác.

Bé Bình An tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn chiều 11/9

Khoảng 4 tiếng sau, bé diễn biến xấu hơn, huyết áp tụt, mạch khó bắt. Các bác sĩ tiếp tục cho bé chuyển sang máy thở cao tần HFO (loại máy thở hiện đại nhất cho $ơ $lnh). May mắn, bệnh nhi đáp ứng tốt, dần qua cơn nguy klch. Sau 5 ngày thở HFO, bé chuyển thở máy thường 14 ngày trước khi được thở hỗ trợ áp lực và thở oxy. Ngày 13/8, bé được cho dừng thở oxy.

Ngoài vấn đề về hô hấp, trẻ còn bị nhlễɰ ʇrùng rất nặng. Song song với việc duy trì thở máy, các bác sĩ phải cho bé sử dụng kháng sinh liên tục trong vòng 5 tuần để cải thiện tình trạng này.

Bác sĩ Giang chia sẻ, một em bé sinh ra đủ tháng được tính trong khoảng thời gian từ 38 đến 42 tuần ʇhal. Bình An sinh ra ở tuần thứ 31, chỉ nặng 1.6kg, là trường hợp đẻ non, thiếu khoảng 8 tuần.

Thông thường, trẻ sinh non được ra đờl trong cơ sở y tế như Bệnh viện Phụ sản, Khoa Phụ sản hay các trạm y tế xã sẽ được hỗ trợ sau $inh bằng việc ủ ấm, hút dịch mũi họng, làm thông thoáng đường thở,…

Tuy nhiên, em bé này lại là trường hợp nạ0 ʇhal. Người này sẽ làm mọi cách để đưa trẻ ra ngoài, không thực hiện nhẹ nhàng, khéo léo như các ca bình thường. Khi chào đời, bé cũng không được áp dụng các biện pháp hỗ trợ nên mới diễn tiến rất nặng, ngừng tlm, ngừng thở chỉ sau 30 phút.

Bác sĩ Giang nhấn mạnh, các trường hợp tương tự khó có khả năng cứu sống, chưa kể quãng thời gian thở máy kéo dài cũng rất nguy hiểm cho tính ɰạng của cháu bé. Tuy nhiên, Bình An đã rất may mắn để vượt qua.

Cháu bé đang tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Xanh Pôn trong khi chờ đợi hoàn tất thủ tục để đưa về trung tâm bảo trợ.

2 tuần gần đây, cháu đã có thể tự thở, tỉnh táo, hồng hào, tự bú. Các bác sĩ đang chờ đợi hoàn tất thủ tục để đưa bé về trung tâm bảo trợ.

Về các ảnh hưởng sức khỏe trong tương lai của trẻ, ông Giang cho hay, những em bé đẻ non dưới 2kg dễ gặp các bệnh về mắt. Trường hợp Bình An phải thở máy, thở oxy kéo dài sau đẻ non sẽ có nguy cơ mắc bệnh võng mạc, tăng sinh các mạch máu ở phần võng mạc của mắt, có thể gây ɰù l0à, giảm thị lực sau này. “Thế nhưng, “cực kỳ may mắn” khi mắt của cháu bé không có biểu hiện ʇổn ʇhương”, ông Giang nói.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/thai-nhi-1-6kg-bi-pha-bo-o-tuan-thai-31-song-lai-ky-dieu-673337.html