Home / Ẩm thực / Món ăn “cực phẩm” của Tây Nguyên khiến du khách rùng mình

Món ăn “cực phẩm” của Tây Nguyên khiến du khách rùng mình

Những con nhộng muồng béo ngậy được coi là đặc sản của đồng bào Tây Nguyên. Không chỉ là món ăn “cực phẩm”, nó còn mang thại thu nhập khá cao cho người dân địa phương.

1. Mùa sâu muồng: Không nhanh là hết

Muồng là loài cây khá phổ biến ở đại ngàn Tây Nguyên. Chúng thường được trồng xen canh trong vườn tiêu, vườn cà phê để làm trụ cho tiêu leo lên. Muồng cũng thường gặp ở bìa rẫy, bờ vườn để chắn gió, lấy bóng mát.

Sâu muồng là loài sâu chuyên sống và ăn lá muồng. Chúng có mình trơn, màu xanh, lưng vàng, có sọc nâu 2 bên mình. Đây là loài sâu ăn lá đơn thuần, không gây ngứa hay gây hại cho cơ thể con người nếu tiếp xúc. Sâu muồng thường xuất hiện vào cuối tháng 3, là thời điểm nắng nóng nhất. Mùa sâu muồng cũng khá ngắn, chỉ kéo dài đến hết tháng 4

Sâu muồng sinh sản cực kỳ khủng khiếp. Ban đầu, người dân sẽ thấy cả ngàn con bướm bay đầy trong vườn rẫy, đậu ngợp trên cây muồng. Chúng nhanh chóng đẻ trứng vào lá. Chỉ vài ngày sau, trứng nở ra những con sâu con. Số lượng quá nhiều nên chúng tàn phá cây muồng rất nhanh. Mới buổi sáng, muồng còn xanh tốt. Buổi chiều có khi cây đã xơ xác mất hết lá. Hết lá, chúng ăn cả vỏ cây.

Sâu muồng có sức ăn rất khủng khiếp.

Khi trưởng thành, sâu muồng bắt đầu kéo kén, chuẩn bị lột xác thành bươm bướm bay đi. Kén nhộng màu xanh nhạt, hình thoi, to bằng đầu đũa. Kén sâu muồng chính là món ăn đặc sản của người dân Tây Nguyên. Nếu như các du khách cảm thấy khiếp sợ trước cảnh tượng cả ngàn con sâu rào rào ăn lá. Thì người bản địa lại vô cùng vui mừng và thích thú. Đợi đến khi sâu kéo kén xong, mọi người chỉ việc mang theo túi nilon, chọn cây muồng có nhiều kén sâu, trèo lên cây và rung mạnh. Kén sâu muồng rơi như mưa, mọi người chỉ cần nhặt bỏ vào túi. Rất đơn giản và nhanh chóng. Đi nửa buổi là một người có thể thu được vài ba kg kén sâu muồng. Người dân thường đi bắt cả sâu muồng và kén sâu muồng. Bởi đối với họ, sâu và kén nhộng đều ngon và bổ như nhau. Đi bắt sâu thì cần mang theo lọ hoặc hũ có nắp để tránh việc sâu bò trốn đi.

2. Món ngon từ sâu muồng

Sâu mang về không chế biến ngay, mà cần để vài tiếng cho chúng đào thải hết phân trong ruột. Sau đó ngâm sâu và kén nhộng vào nước muối. Rửa sạch, để ráo nước. Sau khi phi hành mỡ thơm lên thì cho sâu vào, đảo đều rồi hạ nhỏ lửa. Khi thấy sâu săn lại là chúng đã chín, cho thêm gia vị và lá chanh thái nhỏ. Món sâu muồng rang này rất đưa cơm! Chúng mềm, hơi dai, vị ngọt và bùi rất lạ.

Đặc sản nhộng sâu muồng.

Kén nhộng sâu muồng còn có thể luộc chín để ăn. Ăn ngay khi còn nóng sẽ rất ngậy. Nhiều người “tốt bụng” còn có sở thích ăn sâu muồng sống, uống với chén rượu cần Tây Nguyên. Tuy nhiên, số người có đủ can đảm để ăn sống sâu muồng rất hiếm.

Người dân Tây Nguyên xem sâu muồng là món ăn có tác dụng phòng và chữa bệnh sốt xuất huyết. Do đó, món ăn này rất phổ biến, già – trẻ, trai – gái ai cũng biết chế biết và ăn sâu muồng.

3. Đặc sản đắt đỏ, đem lại thu nhập cao cho người dân

Vào mùa sâu muồng, có rất nhiều thương lái đến thu mua để bán lại cho các quán nhậu. Họ thường chỉ mua kén nhộng vì dễ bảo quản và vận chuyển. Giá nhộng sâu muồng thường dao động từ 160.000 – 200.000vnđ/kg. Như vậy, mỗi ngày người dân có thể kiếm được tiền triệu.

Vì mùa sâu muồng rất ngắn, chỉ kéo dài hơn 1 tháng. Sâu muồng cũng chỉ ăn lá muồng, không phá hoại mùa màng cây cối. Nên người dân cũng không phun thuốc diệt trừ. Ngược lại, họ rất mong chờ và tranh thủ thời gian này đi “khai thác”. Vừa được thưởng thức món ăn đặc biệt, lại có thêm thu nhập cho gia đình.

Theo Báo Mới