Home / Xã hội / Dậy sóng câu chuyện “chữ hiếu thời hiện đại”: Mới ra trường lương 6 triệu bị mẹ bắt gửi tiền về, giải thích “không có” thì mẹ lạnh lùng cúp máy

Dậy sóng câu chuyện “chữ hiếu thời hiện đại”: Mới ra trường lương 6 triệu bị mẹ bắt gửi tiền về, giải thích “không có” thì mẹ lạnh lùng cúp máy

Lương tháng ít ỏi nhưng tháng nào mẹ cũng dặn nhớ gửi tiền về, tân cử nhân biết xoay xở thế nào?
Cuộc sống của chúng ta đang dần thay đổi sự phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực, nhưng có một thực tế phũ phàng mà qua bao tháng năm vẫn không thay đổi, đó là đa phần sinh viên thời nào cũng khổ, mà khổ nhất là những bạn mới ra trường phải tự mình bươn chải nuôi sống bản thân.

Thế nên mới sinh ra việc “chênh vênh tuổi 22” khi nhiều bạn trẻ ra đời cảm thấy bế tắc khi đồng lương ít ỏi chỉ 6-7 triệu/tháng nhưng biết bao chi phí đổ vào đầu như tiền thuê nhà, điện nước, xăng xe… khi đã không còn được bố mẹ chu cấp.

(Ảnh minh họa)

Tiền bạc vốn là vấn đề nhạy cảm có thể gây ra bất hòa với gia đình và những bạn sinh viên mới ra trường, điển hình như câu chuyện dưới đây của 1 cô bạn tâm sự trong group tuyển dụng.

“Có ai cũng đang trong tình trạng đi làm bị áp lực về chuyện tiền bạc không tâm sự chút ạ. Mình sinh năm 98, vừa mới ra trường. Lương tổng tất cả nếu 1 tháng đi làm đầy đủ không nghỉ là 6 triệu (nghỉ ngày nào mất lương ngày đó).

Đi làm được 3 tháng cứ đúng mùng 10 mẹ gọi điện hỏi lương. Gây áp lực chuyện gửi tiền về. Vì nhà mình có bà chị họ đi làm cứ gửi tiền về đều đều nên tháng nào mẹ mình cũng gọi điện hỏi chuyện lương lậu. Rồi thì bắt về quê không cho sống ở Hà Nội. Bảo mẹ là vừa ra trường từ từ con cố gắng thì tắt bụp máy không để mình kịp chào một câu mọi người ạ…”.

Câu chuyện “chữ hiếu thời hiện đại” trên đã dậy sóng mạng xã hội khi nhiều bạn trẻ cũng thấy bản thân mình trong đó. Lương mới ra trường 6-7 triệu eo hẹp chỉ vừa đủ trang trải chi phí cá nhân, ăn không dám ăn, tiêu không dám tiêu nhưng cha mẹ lại gọi điện.

Bên cạnh động viên tinh thần, nhiều người cũng chia sẻ hoàn cảnh cô bạn vẫn còn tốt chán vì thực ra kiếm được công việc giữa mùa dịch đối với tân sinh viên là điều không dễ dàng. Mức lương 6-7 triệu/tháng mới ra trường cũng không phải quá thấp, nếu thật sự chăm chỉ và nỗ lực nhất định sẽ có ngày được hưởng lương cao hơn.

“Nhớ hồi mình mới làm giáo viên được nhận lớp chính thức có 2,1 triệu/tháng. Nhưng mẹ mình luôn kể con nhà người ta làm tháng kiếm được bao nhiêu, rồi nghĩ mình lương cao mà chẳng đưa đồng nào cho mẹ… Thật sự mấy năm đi làm giáo viên áp lực cơ quan còn không bằng những câu nói ‘xé lòng’ này của gia đình”, bạn Mai Linh bình luận.

“Nên nói thẳng với bố mẹ, chứ đừng cố nhịn hoặc giả vờ bản thân kiếm được nhiều tiền. Có thể mẹ bạn nghĩ bạn lương cao giấu nên mới thế. Thông cảm cho bạn có người mẹ không tâm lý, cùng cố lên nhé!”, bạn Tuyết Anh góp ý.

“Sợ về quê thật sự, cũng sợ nghe điện thoại gia đình luôn. Cứ 2 tháng mới dám về quê 1 lần. Lần nào cũng áp lực chuyện tiền bạc. Xong nghe bố kể con A, cháu B kiếm được 15 triệu/tháng mà mày không đưa được đồng nào. Cảm giác bao nhiêu cố gắng của mình đều đổ xuống sông xuống bể hết”, bạn Anh Dũng tâm sự.

“Tự tin lên cô gái ơi, mức lương 6-7 triệu ra trường năm nay là giỏi lắm rồi. Nhất định phải thẳng thắn với mẹ nhé gái, sinh hoạt trên này bao nhiêu thứ còn điện nước, xăng xe, giao lưu đồng nghiệp… Nhắn bao giờ con có nhất định sẽ gửi về cho cha mẹ”, bạn Diệp Lan chia sẻ.

“Mỗi người một cuộc sống, bạn biết cố gắng là được. Bạn có so bố mẹ với bố mẹ chị họ đâu mà bố mẹ so đo buồn cười vậy. Bạn cứ chi tiêu sinh hoạt, có gì gửi trong mức vừa phải, đừng biến thành 1 thủ tục lạnh lùng cứ đến ngày đó là giao nộp tiền cho bố mẹ. Thư thả một chút bạn à, công việc đã căng thẳng lắm rồi”, bạn Hà Phương bình luận.

Nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/day-song-cau-chuyen-chu-hieu-thoi-hien-dai-moi-ra-truong-luong-6-trieu-bi-me-bat-gui-tien-ve-giai-thich-khong-co-thi-me-lanh-lung-cup-may-162201309124404458.htm