Home / Mẹo vặt / Cách tự làm cũi cho bé bằng ống nước vô cùng đơn giản của mẹ bỉm Bình Định

Cách tự làm cũi cho bé bằng ống nước vô cùng đơn giản của mẹ bỉm Bình Định

Chị Ngô Thị Bích Hoài đang sống tại Quy Nhơn Bình Định, là mẹ của 2 bé sinh đôi rất đáng yêu. Vì có 2 bé nên trước khi mua sắm gì chị cũng tham khảo rất kỹ để phù hợp với nhu cầu. Nhờ tham gia một số nhóm mẹ bỉm sữa trên Facebook mà chị có khá nhiều kinh nghiệm tự làm vật dụng và đồ chơi cho con. 

Theo chị Hoài, đúng lúc chị đang có nhu cầu mua cũi cho 2 bé thì đọc được một bài chia sẻ trên mạng về việc làm cũi bằng ống nước. Chị thấy đơn giản, chi phí thấp, độ an toàn cao, có thể điều chỉnh diện tích theo nhu cầu. Vậy là chị quyết định nhờ anh rể mua nguyên liệu và bắt tay vào làm.

1. Nguyên liệu

Nguyên liệu để làm 1 chiếc cũi cao 65cm, có diện tích 1m8x2m:

  • 4 ống nước phi 49. Giá 22.500vnđ/m, tổng cộng hết 360.000vnđ.
  • 9 ống nước phi 27. Giá 12.400vnđ/m, tổng cộng hết 444.600vnđ.
  • 8 khớp nối ống nước. Giá 4000vnđ/khớp, tổng cộng hết 32.000vnđ
  • Mũi khoan lỗ tròn cho ống nước phi 27. Giá là 27.000vnđ. Máy khoan gia đình có sẵn, hoặc bạn có thể mượn.

Như vậy, tiền mua nguyên liệu làm cũi của chị Hoài hết 864.000vnđ. Tuy nhiên, chị đã được cửa hàng giảm giá còn 700.000vnđ.

2. Cách làm

Cách làm cũi cho bé bằng ống nhựa rất đơn giản. Mẹ có thể làm hoặc nhờ sự hỗ trợ của bố, hoặc người thân trong gia đình. Bởi công đoạn khoan cắt ống nước, đàn ông sẽ thành thạo hơn. Mẹ muốn tự làm, cũng không có gì quá khó khăn.

– Bước 1:  Cắt 2 ống nước phi 49 có chiều dài 2m. Tiếp tục cắt 2 ống nước phi 49 có chiều dài 2m. Bốn ống nước này sẽ được sử dụng làm khung cũi. Còn những ống nước nhỏ phi 27, các mẹ cắt dài 65cm.

– Bước 2: Lắp mũi khoan tròn mới mua và máy khoan. Khoan lỗ vào các ống nước phi 49. Mẹ nhớ lưu ý khi khoan, khoảng các các lỗ là như nhau. để khi lắp thanh chắn, chúng sẽ thẳng hàng.

– Bước 3: Lắp các ống nhỏ vào lỗ tròn vừa khoan ở ống to. Đồng thời, ở các góc vuông của cũi thì sử dụng khớp nối để nối ống nước.

– Bước 4: Bắt đinh vít vào các thanh ngang và khúc cua để cũi thêm chắc chắn. Để an toàn hơn, chị Hoài còn quấn dây xung quanh cũi để cố định.

Vậy là chiếc cũi đã hoàn thành.

Theo chị Hoài, chỉ trong 1 buổi sáng, chị và anh rể đã làm xong cũi mà không gặp khó khăn gì. Cũi đủ nặng để không bị xê dịch. Thậm chí người lớn vào ngồi thử và dựa vào thành cũi cũng không có vấn đề gì.

Cũi chị Hoài làm khá rộng nên 2 bé sinh đôi cùng 1 đứa cháu 6 tuổi của chị cùng chơi thoải mái. Chị đặt thêm đệm bên trong cũi để các bé chơi dễ chịu và thoải mái hơn. Từ khi có cũi, chị có nhiều thời gian rảnh hơn. Khi làm việc nhà, chị cũng yên tâm hơn, không lo con nghịch ngợm nguy hiểm.

Theo Phụ nữ thông thái