Home / Xã hội / Ấn tượng với máy gieo hạt bằng năng lượng mặt trời của nam sinh lớp 9 tại Bình Định

Ấn tượng với máy gieo hạt bằng năng lượng mặt trời của nam sinh lớp 9 tại Bình Định

Tỉnh đoàn Bình Định vừa qua đã tổ chức lễ gặp mặt và tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2019. Trong đó, để lại nhiều ấn tượng nhất là em Nguyễn Trịnh Quang với sáng chế máy gieo hạt bằng năng lượng mặt trời.

Em Quang hiện mới là học sinh lớp 9 của trường THCS Hoài Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Em cũng trẻ tuổi nhất trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2019 của tình Bình Định.

Nguyễn Trịnh Quang mới là học sinh lớp 9 nhưng có sáng chế rất đáng ngưỡng mộ!

Quang sinh ra và lớn lên ở vùng quê canh tác nông nghiệp là chủ yếu. Vùng quê còn nghèo khó và lạc hậu. Người dân canh tác vô cùng vất vả. Chứng kiến những cảnh ấy, em luôn đau đáu muốn góp sức mình giúp gia đình, giúp người dân quê hương nâng cao năng suất lao động. Em mong sao, người nông dân không còn quá vất vả khi canh tác.

Vì người thân và nhân dân trong vùng thường phải gieo ngô, lạc, đỗ thủ công rất mất thời gian và công sức. Nên Quang đã sáng chế ra máy gieo hạt sử dụng năng lượng mặt trời. Máy có 4 hộp dạng phễu làm bằng ống nhựa PVC để đựng hạt giống và phân vi sinh. Bốn phễu này lại được nối với 4 mũi khoan bằng thép. Khi bật công tắc và đẩy nhẹ máy đi thì 4 mũi khoan sẽ xuyên xuống đất tạo rãnh. Đồng thời phễu sẽ nhả hạt giống và phân xuống, bộ phận lấp đất bằng thép sẽ lấp đất lên hạt giống. Đặc biệt, bộ phận lấp đất có thể điều chỉnh để tăng – giảm lượng đất lấp vào rãnh để phù hợp với từng loại hạt giống khác nhau.

Máy gieo hạt sử dụng năng lượng mặt trời.

Máy gieo hạt có trang bị ắc-quy tích năng lượng mặt trời. Để sạc đầy ắc-quy chỉ cần 6 giờ đồng hồ. Nếu trong điều kiện thời tiết không có nắng thì máy của Quang có thể chạy liên tục trong 2 giờ đồng hồ. Ắc-quy được nối với mô-tơ có tốc độ quay 300 vòng/phút, giúp xe được đẩy đi nhẹ nhàng mà không tốn sức. Theo Quang, nếu muốn thay đổi tốc độ của máy gieo hạt thì có thể lắp thêm bộ điều tốc, điều khiển tốc độ quay của mô-tơ.

Máy gieo hạt sử dụng năng lượng mặt trời của Quang đã được đưa vào sử dụng tại địa phương. Theo thực tế sử dụng, để gieo 100m2 ngô thì máy gieo hạt chỉ mất 2 phút 30 giây đã hoàn chỉnh cả khâu tra phân và lấp đất. Theo đánh giá sử dụng máy thực tế, năng suất của máy gieo hạt so với năng suất của 2 người gieo thủ công thì cao hơn 20 lần đối với gieo ngô, 40 lần đối với gieo đậu đen, 56 lần đối với gieo đậu xanh và 60 lần đối với gieo lạc.

Với sáng chế của mình, Quang rất xứng đáng được công nhận trong lĩnh vực sáng tạo khoa học trẻ. Máy gieo hạt sử dụng năng lượng mặt trời không chỉ thể hiện tài năng của Quang, mà còn có tính ứng dụng rất cao, giúp đỡ được rất nhiều người, có cống hiến cho xã hội.

Theo Minh Vân/Báo Sở Hữu Trí Tuệ